เมื่อวันที่ 2 – 5 ตุลาคม 2557 คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยมหาสาคาม ได้นำคณะนิสิตที่มีความสามารถด้านการประกอบอาหารที่โดดเด่น ภายใต้การดูแลจาก อาจารย์ สรายุทธ มูลอัต (อาจารย์ประจำรายวิชาครัวและการปรุงอาหาร) เข้าร่วมแข่งขันในงาน FOOD and HOTELEX 2014 ณ ขอนแก่นฮอลล์ ชั้น 5 เซ็นทรัลพลาซ่า จังหวัดขอนแก่น โดยงานดังกล่าวเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารของไทยได้สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก พร้อมแสดงศักยภาพด้านอุตสาหกรรมอาหาร และการบริการต่างๆ เพื่อก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งไฮไลท์ในงานี้ได้มีการจัดแข่งขันการประกอบอาหารและ Barista (สุดยอดนักชงกาแฟ) หลายรายการ
ในงานนี้คณะการท่องเที่ยวฯได้ดำเนินการฝึกฝนและคัดเลือกนิสิตเข้าแข่งขันทั้งหมด 4 ทีมและได้รับรางวัลในรายการต่างๆ ดังนี้
รางวัลเหรียญเงิน จากการประกวดแข่งขันส้มตำถาด โดยนิสิตชั้นปีที่ 2 คือ
1. นายทองเพชร ไฟสีลา
รางวัลเหรียญเงิน จากการประกวดแข่งขันส้มตำลำซิ่ง โดยนิสิตชั้นปีที่ 2 คือ
1. นายทองเพชร ไฟสีลา
2. นางสาวศิรินทรา ใจภักดี
รางวัลเหรียญทองแดง จากการประกวดอาหารตะวันตก โดยนิสิตชั้นปีที่ 2 คือ
1. นายสายันต์ ลำเลียว
2. นางสาวสุวนันท์ คนไทย
3. นางสาวจีรประภา ภักดีบุรุษ
4. นายนิวัต อิ่มสำอาง
รางวัลเหรียญทองแดง จากการประกวดอาหารอีสานประยุกต์ โดยนิสิตชั้นปีที่ 2 คือ
1. นางสาวเดือนเพ็ญ เสวยราช
2. นางสาวศุรีพร พรมลี
3. นายชนะโชติ โสดาดง
โดยรางวัลดังกล่าว ได้สร้างความภาคภูมิใจให้แก่คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม ทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจและกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาฝีมือการประกอบอาหารให้แก่นิสิตต่อไป ขอแสดงความยินดีและเป็นกำลังใจให้นิสิตทุกคน