ร่วมงานฮีตเดือน 4 อนุรักษ์สืบสานประเพณีบุญผะเหวด มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประจำปี 2567

เมื่อวันที่ 26-27 มีนาคม 2567 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดงานมรดกทางวัฒนธรรมฮีตเดือน 4 ประเพณีบุญผะเหวด มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประจำปี 2567 ณ บริเวณ ณ พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
         กิจกรรมภายในงานมีพิธีอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นจากน้ำ พิธีอัญเชิญผะเหวดสันดร มีขบวนแห่พระอุปคุต พร้อมทั้งขบวนแห่ผะเหวดเข้าเมือง พิธีเจริญพระพุทธมนต์ ร่วมรับฟังการเทศน์มาลัยหมื่น- มาลัยแสน และฟังแสดงพระธรรมเทศนา โดยกิจกรรมนี้ คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นำโดย นายขรรชัย กลิ่นผกา หัวหน้าสำนักงานเลขานุการคณะฯ พร้อมทั้งบุคลากรในคณะ ได้เข้าร่วมขบวนแห่ผะเหวดสันดรเข้าเมือง แห่กัณฑ์จอบกัณฑ์หลอน พร้อมแห่ต้นเงิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเพื่ออนุรักษ์สืบสานประเพณีบุญผะเหวดของชาวอีสานให้ดำรงอยู่สืบไป
***สามารถดูภาพเพิ่มเติมได้ที่*** (บุญผะเหวดclick)

ประกาศเมื่อวันที่ : 27 มีนาคม 2567